Bao nhiêu tuổi mới được tập gym? Tập gym sớm có lợi hay hại?

Tập gym rất có lợi đối với sức khỏe và vóc dáng. Tuy nhiên không phải lứa tuổi nào cũng phù hợp với độ tuổi này. Vậy chính xác thì bao nhiêu tuổi mới được tập gym và tập gym sớm có lợi hay có hại như thế nào.

Thông tin bao nhiêu tuổi mới được tập gym là rất quan trọng. Chúng giúp chúng ta xác định rõ xem mình có đang ở độ tuổi phù hợp với bộ môn này hay không. 

Bao nhiêu tuổi thì nên tập gym

Bao nhiêu tuổi thì nên tập gym

Bao nhiêu tuổi mới được tập gym?

Có rất nhiều nguồn thông tin về việc bao nhiêu tuổi mới được tập gym và khiến không ít người bối rối. Vậy thực tế thì đâu mới là thông tin chính xác. Theo các nhà khoa học, độ tuổi tốt nhất để bắt đầu tập gym là từ tuổi dậy thì. Nguyên nhân của điều này là do khi đến lứa tuổi này, học sinh đã có thể tiếp nhận những kiến thức liên quan đến việc tập luyện và ăn uống sao cho phù hợp. Do đó, khi tập gym ở độ tuổi này chúng có thể tránh được những chấn thương và đạt được hiệu quả tập luyện như mong muốn.

Ngoài ra, dậy thì cũng là độ tuổi mà cơ thể phát triển mạnh nhất, đặc biệt là về chiều cao. Do đó, việc tập luyện đúng cách trong giai đoạn này có thể phát huy tối đa tiềm năng thể chất của cơ thể và giúp chúng ta có một chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, độ tuổi này cơ sẽ không phát triển mạnh như những giai đoạn sau, chính vì vậy, nếu mong muốn có được cơ bắp ở giai đoạn này sẽ là một sai lầm.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải chú ý rằng bao nhiêu tuổi mới được tập gym còn phụ thuộc vào thể trạng của từng người. Nếu có một nền tảng thể trạng tốt, việc tập gym ở độ tuổi dậy thì là phù hợp. Nhưng nếu nền tảng thể trạng kém hoặc dậy thì muộn thì chúng ta nên đợi đến thời điểm khác phù hợp hơn. 

Bắt đầu từ độ tuổi dậy thì là có thể tập gym

Bắt đầu từ độ tuổi dậy thì là có thể tập gym

Tập gym sớm có lợi hay có có hại?

Có khá nhiều tranh cãi về việc tập gym sớm có lợi hay có hại, đặc biệt là về chiều cao. Có không ít quan điểm cho rằng việc tập gym sớm có thể khiến chúng ta bị lùn đi hoặc không có được chiều cao như ý muốn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được quan điểm này. Do đó, nói rằng việc tập gym sớm có hại cho sự phát triển chiều cao là thiếu cơ sở.

Ngược lại, những lợi ích của việc tập gym sớm lại tương đối rõ ràng. 

Trước hết, việc tập gym rõ ràng mang lại một sức khoẻ tuyệt vời cho người tập. Chúng giúp người tập có sức bền tốt hơn và dẻo dai hơn. Đây là một lợi ích mà không ai có thể chối cãi của việc tập gym đối với mọi lứa tuổi.

Tiếp đến, tập gym chắc chắn sẽ giúp chúng ta có một thân hình cân đối. Việc duy trì vóc dáng ngay từ khi còn sớm sẽ tốt hơn nhiều so với việc khi trưởng thành chúng ta mới tập vì mục đích giảm cân do quá béo hay tăng cân do quá gầy. Chính vì vậy, việc tập gym sớm rất có lợi cho vóc dáng.

Hình thành thói quen tập luyện và chăm sóc sức khỏe chính là lợi ích tiếp theo của việc tập gym sớm. Dù bao nhiêu tuổi mới được tập gym thì rõ ràng, việc thực hiện càng sớm càng có lợi bởi chúng giúp chúng ta khắc phục được tình trạng “ì” hoặc thiếu thời gian ở những giai đoạn sau này.

Tập gym có nhiều lợi hơn có hại

Tập gym có nhiều lợi hơn có hại

Thêm vào đó, việc tập gym sớm còn giúp chúng ta biết quan tâm sức khoẻ hơn và đặc biệt là hiểu biết về chế độ dinh dưỡng. Đây là những kiến thức mà không có gymer nào không biết. Nhờ vậy, chúng ta biết cách chăm sóc cơ thể mình tốt hơn.

Và một lợi ích cuối cùng của việc tập gym sớm chính là giúp chúng ta có một tinh thần trẻ trung và thoải mái. Việc tập thể dục thể thao giúp cơ thể được thư giãn và giải tỏa căng thẳng, nhờ đó người tập sẽ luôn giữ được vẻ trẻ trung, tươi tắn và yêu đời. 

Như vậy có thể nói rất khó để kết luận chính xác được hoàn toàn rằng bao nhiêu tuổi mới được tập gym. Tuy nhiên, chúng ta có thể khẳng định rằng từ độ tuổi dậy thì trở đi, việc tập gym sớm sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời cả về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, bạn có thể bắt đầu ngày hôm nay với một bài tập chạy với máy chạy bộ để cảm nhận cơ thể và sự thay đổi tích cực của sức khoẻ. Chúc bạn thành công với hành trình tập luyện của mình. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here