Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Phẫu thuật chỉnh hình là một kỹ thuật phức tạp. Vì thế mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern đang thiết kế các vật liệu mới để làm ra các loại xương từ công nghệ in 3D phù hợp hoàn hảo, sẵn sàng cho kỹ thuật cấy ghép. Faith Lapidus có thông tin chi tiết.

Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Nirav Shah chuyên về vai và đầu gối. Ông đã thay thế vai của Lucie Boyadjian cách đây ba tháng. Một khớp nối titan được cấy ghép sau đó – và hiện nó hoạt động tốt. Nhưng nếu ông có thể ra lệnh cho một chiếc máy in 3D in ra một xương vai theo đúng số đo của Lucie thì sao nhỉ?

Bác sĩ Nirav Shah, Chuyên khoa phẫu thuật chỉnh hình, cho biết:

“Điều mà Ramille và Adam đã làm là họ đã tạo ra một thứ gì đó rất, rất độc đáo, rất, rất sáng tạo và một sự thay đổi trong nhiều khía cạnh. Về bản chất, họ đã tạo ra một loại xương tổng hợp.”

Cô Ramille Shah là vợ của Tiến sĩ Shah và là một nhà khoa học vật liệu tại Đại học Northwestern. Với sự hỗ trợ của Quỹ Khoa học Quốc gia, cô và kỹ sư Adam Jakus đã phát triển một vật liệu tổng hợp in 3D mới gọi là “Xương đàn hồi”.

Cô Ramille Shah thuộc Đại học Northwestern, cho biết: “In 3D cho phép chúng tôi làm ra các bộ phận cấy ghép cho bệnh nhân phù hợp với bệnh nhân hơn. Nếu bệnh nhân bị một khiếm khuyết, chẳng hạn như một khiếm khuyết ở xương sọ, chúng tôi có thể chụp quét khiếm khuyết đó và in nó ra đúng kích thước và hình dạng phù hợp với bệnh nhân đó một cách hoàn hảo. ”

Không giống như một mảnh ghép xương từ cơ thể của bệnh nhân, hoặc từ kim loại hay gốm truyền thống, xương tổng hợp mới được làm bằng gốm đàn hồi, vì vậy ngay cả trong trường hợp bị nghiền, thì nó vẫn có thể quay lại hình dạng ban đầu.

Ban đầu nó như một loại mực lỏng, và được in ra với bất cứ hình dạng nào các bác sĩ cần. Quá trình này rất nhanh và mọi thứ được thực hiện ở nhiệt độ bình thường.

Cô Ramille Shah nói: “Nó đọng cứng lại trên bề mặt hay bất cứ nơi nào chúng ta đặt nó. Và nó có thể được đặt vào bất cứ chỗ nào chúng ta muốn.”

Các chuyên gia cũng in những tấm xương thế này. Cô Ramille Shah cho biết thêm: “Với các tấm phẳng này, chúng tôi có thể tạo ra các mẩu xương chưa có sẵn. các bác sĩ phẫu thuật dùng những tấm xương này để cắt nó ra thành những kích thước mong muốn. Nó cũng có thể được cuốn lại, khâu, hay gấp lại.”

Sau khi cấy ghép, xương siêu đàn hồi sẽ kích thích mô phát triển, và nó trở thành một phần xương của bệnh nhân khi nó tái sinh.

Anh Adam Jakus từ Dimension Inx nhận đinh: “Vì vậy, một khi được cấy vào bên trong cơ thể, xương siêu đàn hồi cuối cùng sẽ trở thành xương mới. Nó trở thành một phần của bạn.”

Xương tổng hợp mới ít tốn kém hơn so với những gì chúng ta có hiện nay, và nó dễ dàng xử lý hơn trong phòng mổ. Tiến sĩ Shah cho biết các bác sĩ phẫu thuật đã sẵn sàng để đón nhận bước tiến này, và những tác động của nó đối với việc cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here