Cách massage cho trẻ sơ sinh cần có sự tỉ mỉ và nhiều lưu ý mà các mẹ bỉm cần biết. Massage cho bé giúp trẻ cảm thấy thoải mái và giúp máu lưu thông và kích thích giúp phát triển xương cho trẻ. Hướng dẫn chi tiết cách mát xa cho bé ngay tại đây.

Làm theo các hướng dẫn dưới đây để có thể tự massage cho bé nhà bạn. Giúp trẻ được thư giãn và cải thiện thể chất nhờ trị liệu bằng phương pháp massage nhé!

1. Bước 1: Tạo sự thoải mái cho bé

Bước đầu tiên là tìm kiếm thời điểm bé đang thoải mái. Cách làm đơn giản là bạn lấy một ít dầu ra lòng bàn tay xoa nhẹ lên vùng bụng và sau tai của trẻ và quan sát ngôn ngữ cơ thể của trẻ. Nếu em bé không chịu được xúc động hoặc càu nhàu và khóc khi xoa bóp thì có lẽ chưa phải là thời điểm thích hợp. Nếu em bé có dấu hiệu tích cực và có vẻ ổn với những gì bạn đang làm, thì bạn có thể tiến hành mát-xa cho bé.

Cách massage cho trẻ sơ sinh

Tạo sự thoải mái cho bé

2. Bước 2: Xoa bóp chân

Bắt đầu massage với bàn chân của em bé. Xoa một vài giọt dầu vào lòng bàn tay của bạn và bắt đầu xoa bóp lòng bàn chân cho bé. Dùng ngón tay cái xoa bóp từ phần gót chân đến ngón chân bé. Sau đó, sử dụng lòng bàn tay của bạn, vuốt ve phần dưới và phần trên của bàn chân bé. Từ từ, xoa theo vòng xoắn ốc bằng ngón tay cái của bạn trên mỗi bàn chân và sau đó đến các ngón chân. 

Không kéo ngón chân giống như cách massage chân ở người lớn. Thay vào đó, hãy xoa bóp nhẹ ngón chân đến đầu ngón chân của bé. Giúp kích thích các đầu dây thần kinh cho bé.

Cách massage cho trẻ sơ sinh

Xoa bóp chân cho bé

Nhẹ nhàng vuốt từ bàn chân lên đến đùi, bạn cũng có thể xoa bóp cả hai chân cùng một lúc nếu trẻ đang trong tư thế nằm yên. Tiếp tục dùng hai tay nắm nhẹ đùi, từ từ vuốt ngược về phía tim (từ chân đến đùi).

3. Bước 3: Chuyển sang cánh tay 

Hình thức xoa bóp cánh tay khá giống với cách xoa bóp chân. Giữ tay em bé và vuốt tròn trên lòng bàn tay. Từ từ thực hiện các động tác vuốt trên các ngón tay của bé, hướng về đầu các ngón tay.

Xoay bàn tay của bé lại và bây giờ nhẹ nhàng xoa bóp mu bàn tay bằng những động tác vuốt thẳng về phía cổ tay. Sau đó, nhẹ nhàng xoa bóp cổ tay theo hình tròn.

Di chuyển các động tác của bạn từ từ về phía cổ tay rồi đến cánh tay của bé. Xoa bóp toàn bộ 2 cánh tay theo chuyển động dạng tròn một cách nhẹ nhàng.

4. Bước 4: Massage ngực và vai

Thực hiện các động tác mát xa nhẹ nhàng từ vai trái và phải về phía ngực của em bé. Sau đó, bạn có thể đưa tay trở lại vị trí vai. Lặp lại chuyển động trên thêm một vài lần nữa. Tiếp theo, đặt cả hai tay của bạn vào giữa ngực của bé và xoa ra ngoài về phía bên.

Cách massage cho trẻ sơ sinh Massage ngực và vai

Thực hiện các động tác vuốt nhẹ ra ngoài từ dưới xương ức, ngang qua ngực và các vùng xung quanh ngực của bé.

5. Bước 5: Massage bụng

Lưu ý đây là một khu vực nhạy cảm, và do đó bạn phải tránh dùng áp lực quá mạnh. Đặt lòng bàn tay của bạn nhẹ nhàng bên dưới xương ngực và vuốt tròn theo chiều kim đồng hồ trên bụng, xung quanh rốn. Lưu ý để tay nhẹ nhàng lướt qua bụng. Tiếp tục chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ quanh rốn. 

Cách massage cho trẻ sơ sinh

Massage bụng

6. Bước 6: Massage mặt và đầu

Mát-xa mặt và đầu có thể gặp khó khăn vì trẻ sơ sinh thường không chịu nằm yên. Bạn bắt đầu bằng cách đặt đầu ngón tay trỏ của bạn ở giữa trán của bé và từ từ vuốt dọc theo đường viền của khuôn mặt xuống cằm. Từ cằm, di chuyển ngón tay của bạn về phía má và massage nhẹ nhàng hai bên má theo chuyển động xoắn ốc. Lặp lại các động tác một vài lần nếu bạn bạn thích.

Cách massage cho trẻ sơ sinhMassage mặt và đầu

Cách massage cho trẻ sơ sinh bắt đầu massage da đầu bằng đầu ngón tay giống như bạn đang gội đầu cho bé. Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ nhàng, vì hộp sọ của trẻ còn mỏng manh.

Bạn cũng có thể massage nhẹ nhàng vùng trán cho trẻ bằng cách di chuyển các ngón tay từ giữa trán ra 2 bên.

7. Bước 7: Massage lưng

Mẹ cần xoay người bé lại và xoa bóp lưng, nên đặt trẻ nằm sấp với hai tay ở phía trước mặt. Đặt các đầu ngón tay của bạn lên lưng trên của bé và massage theo vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trong khi từ từ di chuyển về phía mông.

Sau đó, bạn đặt ngón trỏ và ngón giữa của mình ở hai bên của xương sống trên và di chuyển thật nhẹ nhàng các ngón tay về phía mông. Lặp lại các động tác 3-4 lần. Không đặt các ngón tay trực tiếp lên cột sống. Thay vào đó, hãy đặt hai ngón tay ở hai bên rãnh cột sống và di chuyển xuống.

Cách massage cho trẻ sơ sinhHãy massage lưng cho bé

Xoa bóp bả vai của bé bằng những động tác xoay tròn nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện các động tác nhẹ nhàng tương tự ở lưng dưới và mông của em bé. Kết thúc quá trình mát-xa với quy trình cuối cùng này. Cách massage cho trẻ sơ sinh ngoài các kỹ thuật mát-xa cho trẻ sơ sinh nêu trên, còn có một số cách mát-xa hiệu quả khác cho trẻ rất hiệu quả trong một số trường hợp hoặc điều kiện nhất định.

Như vậy thì các mẹ đã biết cách massage cho trẻ sơ sinh với các gợi ý chi tiết bên trên, bạn có thể tự mình chăm sóc cho bé tại nhà. Nếu như người lớn cần dùng ghế massage để xoa bóp thì trẻ nhỏ cần được massage bằng tay với lực nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến xương và các cơ quan trong cơ thể. Xem thêm các bài viết liên quan khác tại website của Elipsport.vn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here