Nga vừa tiết lộ những vũ khí phòng không khi có mặt trong sự kiện Ngày chiến thắng 9/5 tới đây và khả năng đặc biệt của chúng.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, tham gia lễ duyệt binh năm nay có các hệ thống gồm 2 tổ hợp S-300V4 (tầm xa) đã được hiện đại hóa, bốn tổ hợp Buk-M3 (tầm trung) và 3 hệ thống pháo phòng không tự hành Derivasia-PVO (tầm ngắn).

Hiện tại những vũ khí này đã được chuyển đến trung tâm huấn luyện Alabino, gần Moscow để tham gia quá trình luyện tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh.

S-300V4 được coi là biến thể của dòng tên lửa phòng không danh tiếng S-300 dành cho nhiệm vụ phòng không Lục quân. Ngoài khả năng đánh chặn các loại mục tiêu bay, S-300V4 còn được tích hợp khả năng phòng thủ tên lửa chiến trường giúp tạo lá chắn bảo vệ đội hình hành quân cấp quân đoàn.
Các đạn tên lửa đánh chặn thế hệ mới của S-300V4 có tốc độ bay đạt Mach 7-9 có khả năng phá hủy các loại tên lửa đạn đạo tầm trung, tầm ngắn của đối phương.

Với tốc độ bay siêu nhanh của đạn tên lửa thuộc hệ thống S-300V4, người đứng đầu lực lượng phòng không của Quân đội Nga – Trung tướng Alexander Leonov khẳng định, vũ khí này có đủ khả năng đánh chặn cả vũ khí siêu thanh của đối phương.

Điều này mở ra cơ hội hoàn toàn mới cho Nga cũng như các đối tác quân sự của họ để hoàn toàn loại bỏ nguy cơ từ tên lửa với đầu đạn dạng tàu lượn siêu vượt âm được cho là đã có trong trang bị Quân đội Trung Quốc và sắp tới là Mỹ.

Tốc độ mà mục tiêu siêu thanh đang có khi bị bắn hạ không được báo cáo, tuy nhiên đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga nhấn mạnh rằng cho đến nay, Nga có trong kho vũ khí của mình các phương tiện bảo vệ chống lại mọi phương tiện tấn công của đối phương.

“Yêu cầu bảo vệ các đơn vị tác chiến cũng như những công nghiệp và cụm dân cư phía sau khỏi các cuộc tấn công bằng vũ khí siêu vượt âm và các mục tiêu đạn đạo phức tạp của kẻ thù là rất quan trọng.

Các thí nghiệm kỹ thuật quân sự được tiến hành đã xác nhận khả năng của hệ thống S-300V4 để chống lại các loại mục tiêu này”, Tư lệnh lực lượng phòng không Liên bang Nga Alexander Leonov.

Các chuyên gia tin rằng trong trường hợp này, các hệ thống phòng không S-300V4 của Nga có thể trở thành phiên bản hỗ trợ cho S-400, bởi vì ngày nay chỉ có Triumf là tổ hợp phòng không và phòng thủ tên lửa duy nhất trên thế giới có thể đối phó với các mục tiêu khí động học và đạn đạo linh hoạt.

Tuy nhiên hiện nay thông tin trên vẫn cần kiểm chứng thêm, bởi đạn đánh chặn có tầm bắn và tốc độ lớn nhất trang bị cho tổ hợp S-300V4 là 9M82MD chỉ đạt tới vận tốc Mach 8, chưa đủ đánh chặn đầu đạn bay ở Mach 20.

Không loại trừ khả năng để nâng cao hiệu suất đánh chặn, Nga đang nghiên cứu tích hợp cho tên lửa phòng không tầm xa của mình đầu đạn hạt nhân như Liên Xô đã từng làm chứ không sử dụng công nghệ va chạm động năng như tên lửa Mỹ.

4 COMMENTS

  1. Nga giúp Siry làm gì nếu không vì vị trí chiến lược. Giúp ông đánh đấm thì chán, dân thì không đoàn kết, vua quan thì ăn chơi. Kệ nó thôi.

  2. Tin nổi ko ? Nếu có loại radar này . Thì Trung Quốc Nga ngố nó sẽ cùng nhau mua sắm hàng loạt để vào biên chế phòng thủ của nước mình .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here